Trong khẩu phần ăn hàng ngày, chất xơ - nghe tên thì mộc mạc nhưng lại có vai trò to lớn và quan trọng với sức khỏe mà lỡ quên là cơ thể bạn sẽ lên tiếng biểu tình.
1. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol
Chất
xơ hòa tan được tìm thấy trong đậu, yến mạch có thể làm giảm mức
cholesterol trong máu bằng cách hạ thấp mức cholesterol xấu.
Nhờ
tác dụng này của chất xơ mà bạn có thể phòng ngừa được các bệnh tim
mạch, huyết áp nếu thường xuyên ăn uống các loại chất xơ hàng ngày.
2. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Các
nhà nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa chất xơ và các bệnh
ung thư. Khi chúng ta ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, thức ăn được chuyển
đến khắp cơ thể nhanh hơn, đây chính là điều khiến các chuyên gia tin
rằng có thể ngăn ngừa các chất độc hại trong thức ăn ảnh hưởng tới ruột
kết và có thể chống lại ung thư ruột kết.
Một
nghiên cứu gần đây của trường Đại học Harvard cho biết, ăn nhiều thức
ăn có chất xơ không chỉ giảm nguy cơ ung thư ruột kết mà còn có thể giảm
nguy cơ nhiều loại ung thư khác như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung
thư buồng trứng.
3. Tốt cho tiêu hóa
Chất
xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng, giảm nguy cơ táo
bón. Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị
các bệnh khác nhau của hệ tiêu hóa như bệnh chi nang ruột non, bệnh
trĩ…
Các
loại rau xanh có tính kiềm là chủ yếu nên giúp trung hòa các axit được
tạo ra khi ăn đường, trứng, thịt và các chất dịch cơ thể. Nhờ đó, nó duy
trì được tính kiềm yếu cho đường ruột, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
4. Rất tốt cho da
Theo
nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể có thể di chuyển
các loại xơ qua hệ thống của mình chứ không cho phép bài tiết qua da – có thể
là nguyên nhân dẫn đến mụn và các dị ứng trên da. Hơn nữa, nhờ chất xơ
mà đại tràng hoạt động tốt hơn, do đó các tác nhân gây bệnh cũng không
tái hấp thụ qua gan, nhờ đó mà da được cải thiện.
5. Duy trì cân nặng
Bạn
có thể ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ không hòa tan, để tăng cảm giác no
mà vẫn không sợ béo, vì những thức ăn này chứa ít calo. Trong chế độ ăn
kiêng, bạn nên ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất xơ thay vì ăn các thực
phẩm nhiều chất béo, đạm.
Nguồn bổ sung chất xơ tốt nhất cho cơ thể:
- Các loại rau xanh
- Các loại hoa quả tươi
- Các loại đậu
- Các loạt hạt như macca, hạnh nhân, óc chó...
- Các loại quả sấy khô: nho, mận, mơ,...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét